Tin tức

Dự báo thị trường Bất Động Sản Đà Nẵng năm 2019.

Mục lục

Ưu điểm vượt trội về vị trí, thiên nhiên, cảnh quan đã giúp cho Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống, và là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút hàng trăm lượt khách đến thăm quan và lưu trú mỗi năm. Với những lợi thế đó cùng sự trở lại của thị trường bất động sản như hiện nay, theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Đà Nẵng là kênh đáng lưu tâm trong năm 2019.

Nhận định của chuyên gia về tiềm năng phát triển thị trường bất động sản Đà Nẵng

Theo TS Lê Xuân Nghĩa

” Dự báo, hiện nay thị trường bất động sản (BĐS) phát triển ổn định chưa thể có bong bóng trong 5 năm tới. Nhưng từ năm 2019 trở đi, nhu cầu BĐS sẽ nhiều hơn nguồn cung. Tại Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường Bất động sản 2019” diễn ra vào sáng nay (23/3) tại Hà Nội, TS Lê Xuân Nghĩa đã có bài tham luận xung quanh vấn đề ngân hàng và chính sách tín dụng cho thị trường BĐS.”

Theo Tiến sĩ Trần Việt Thái – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao :

“Tôi khẳng định giá đất tại Đà Nẵng sẽ còn phát triển. Sau APEC, bất động sản Đà Nẵng đã thu hút sự chú ý của các Chủ tịch và CEO của những Tập đoàn lớn, mở ra cơ hội đầu tư mới cho vùng đất này và từ đó sẽ kéo theo sự gia tăng về giá trị BĐS nơi đây”.

Trong khi đó, số lượng dự án cũ không còn nhiều, số dự án mới cũng sẽ ít đi do đất đai đã bị co hẹp và tiềm lực tài chính của nhà đầu tư hạn hẹp. Vì vậy, nguồn cung BĐS từ năm 2019 trở đi sẽ giảm dần, trong khi cầu tăng lên. Cách đây vài tháng, chúng tôi dự báo, năm 2023, thị trường BĐS sẽ tăng nóng. Tuy nhiên, tính toán gần đây cho thấy, thị trường có thể nóng sớm hơn, bắt đầu từ năm 2021. Chưa kể, nếu BĐS gặp khó khăn, việc xử lý nợ xấu rất khó đạt mục tiêu.

Xem tin liên quan:

Khó “vỡ bong bóng”

Sau một thời gian giao dịch cầm chừng, gần đây liên tiếp xuất hiện tin đồn thị trường BĐS khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam có thể sẽ “vỡ bong bóng”. Bởi năm 2018, là năm cuối cùng trong chu kỳ 10 năm lên xuống của thị trường BĐS ở Đà Nẵng và những vùng lân cận. Trước đó, vào năm 2008 thị trường BĐS ở địa phương cũng đã rơi vào cảnh rất khó khăn, giá các sản phẩm “rơi thẳng đứng”, xuống tận đáy.

Trên thực tế đã có không ít nhà đầu tư lo ngại chu kỳ 10 năm xảy ra cho thị trường bất động sản Đà Nẵng. Tuy nhiên, khác với thời điểm 2008 thị trường BĐS ở Đà Nẵng hiện nay có chững lại, song giá sản phẩm trên thị trường vẫn không hề giảm. Đặc biệt, tại các đô thị mới ở khu vực phía nam thành phố, giá trị đất nền vẫn ổn định. Nói nôm na là dù vắng khách song người bán vẫn “miễn mặc cả”.

Ảnh minh họa dự án Đà Nẵng Pearl – Phú Mỹ An

Nhận định các chuyên gia BĐS ở địa phương:

Đến nay vẫn chưa có một dấu hiệu nào cho thấy thị trường bất động sản Đà Nẵng và khu vực lân cận với Quảng Nam sẽ “vỡ bong bóng”, bởi khu vực này vẫn còn những hấp lực riêng. Bên cạnh, những nhà đầu tư đến từ nơi khác, tại đây vẫn còn có nhiều người dân địa phương đang có những nhu cầu thực tế về nhà ở. Đặc biệt, không những không giảm giá một số nơi, đặc biệt những khu vực ven biển Đà Nẵng giá bất động sản vẫn ở mức cao. Trên đường Võ Nguyên Giáp những đất khu vực gần đường Hồ Xuân Hương hiện vẫn được giao dịch với giá 150-180 triệu đồng/m2, tăng nhẹ so với thời gian trước. Tương tự, ở các tuyến đường nhỏ hơn ở khu vực ven biển giá vẫn rất “cứng”, thậm chí ở một số nơi đã được các nhà đầu tư đặt mua hết…

Có thể khẳng định, mặc dù đang chững lại song thị trường BĐS ở Đà Nẵng và những vùng lân cận vẫn còn những dự địa để tiếp tục hồi phục và bước vào đà tăng trưởng mới. Đây có thể chỉ là đợt điều chỉnh của thị trường trước một bước phát triển mới. Bởi, trên thị trường vẫn còn những chênh lệch về cung – cầu. Bên cạnh đó, là những cộng hưởng về tiềm năng phát triển về kinh tế – xã hội ở địa phương, sớm hay muộn thị trường BĐS ở khu vực lại sôi động như thời gian trước đây.

Dự báo thị trường bất động sản Đà Nẵng năm 2019

Nhận định về thị trường bất động sản Đà Nẵng năm 2019, ông Châu cho rằng thị trường sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm, cũng là cao điểm của thị trường bất động sản.

Ảnh minh họa Bất động sản Đà Nẵng

“Phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cùng với phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản. Phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ”, ông Châu đưa ra dự báo.

Theo phân tích, xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Phân khúc nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý IV/2018 trở đi. Dự kiến sẽ ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (mới) cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích dưới 45 m2 sẽ tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, trong đó, có loại căn hộ cho thuê giá rẻ.

Giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát theo quy định của pháp luật.

Dự kiến sẽ có các quy phạm pháp luật để điểu chỉnh các loại hình bất động sản mới như codotal, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse để định hướng phát triển bền vững và bảo về quyền lợi chính đáng của khách hàng.

 

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Hotline 0962 11 88 48 ĐẶT LỊCH TƯ VẤN Nhận báo giá