Tin tức

Xây dựng ý tưởng cho quy trình kinh doanh cho thuê nhà trọ

Mục lục

    (MinhTrungLand) – Thị trường kinh doanh cho thuê nhà trọ ngày càng phát triển, để có thể kiếm được nguồn doanh thu ổn định qua hàng tháng và lượng khách hàng sống ở dãy trọ đầy đủ ở các dãy phòng trong lĩnh vực này, bạn cần đưa ra các bước để thiết lập xây dựng cho thuê nhà trọ cho đúng quy trình.

Minhtrungland - Quy trình phát triển ý tưởng kinh doanh nhà trọ cho thuê
Quy trình phát triển ý tưởng kinh doanh nhà trọ cho thuê

Phân chia đối tượng thuê phòng để đưa ra hình thức xây trọ hợp lý

     Để bắt đầu một ý tưởng kinh doanh nhà trọ cho thuê này, điều trước tiên bạn phải xác định được đâu là thị trường năng động để làm mục tiêu của mình. Hiện nay, chủ yếu có hai loại hình nhà trọ, một là nhà trọ khép kín và một là nhà trọ cho thuê.

     Ngay từ khi bắt đầu, bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng tiềm năng mà mình muốn hướng đến. Phân tích nhu cầu thị trường và các đối thủ cạnh tranh trong khu vực trên cơ sở tài chính. Từ đó, chọn cho mình một phân khúc thích hợp.

     Nhu cầu thuê của cá nhân hoặc gia đình rất cao. Tuy nhiên, không phải người thuê nào cũng có trình độ, nhận thức và hành vi như nhau. Có người sống kỷ luật nghiêm minh và trả tiền nhà đúng hạn, nhưng cũng có nhiều người sống cẩu thả, thường xuyên gây rối, …Vì vậy, để kinh doanh nhà trọ lâu dài, khách phải được sàng lọc kỹ càng. Nếu bạn chưa tự tin để đứng ra làm quản lý dãy trọ của mình thì bạn nên thuê một người đã có kinh nghiệm về nhà trọ để thực hiện việc đó hiệu quả hơn.

Xác định nguồn tiền để đầu tư cho thuê nhà trọ

     Chi phí bắt đầu kinh doanh cho thuê thường dao động từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng, tùy thuộc vào quy mô và hình thức kinh doanh.Nếu đã sở hữu đất thì cần đầu tư xây phòng trọ và nội thất trong phòng để đỡ tiền thuê phòng.

     Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp cho thuê, bạn phải trả tiền thuê, phí quản lý và các chi phí phát sinh khác, v.v. trước 6 tháng đến 1 năm. 

     Khi bắt đầu tiến hành xây một nhà trọ người chủ phải xác định chi ra khá nhiều vốn. Những số tiền đó sẽ chi ra để đầu tư các vật dụng cần thiết trong căn phòng, chi phí xây dựng, nội thật và nhiều khoảng phát sinh khác. Nếu kinh phí không đủ bạn có thể cân nhắc vay vốn để thu hút đầu tư.

Minhtrungland - Thiết kế nhà trọ cao cấp
Thiết kế nhà trọ cao cấp

     Tuy nhiên, không nên vay quá 30% giá trị vốn đầu tư xây dựng. Vì sau khi xây dựng nhà trọ, bạn cần ít nhất 3 tháng để thuê hết phòng. Đồng thời, chưa có lãi nên hãy tính toán thật kỹ để tránh bị lỗ. Đồng thời dự trù kinh phí xây dựng cao hơn kế hoạch để chủ đầu tư chủ động hơn khi phát sinh thêm chi phí xây dựng, tránh tình trạng vay mượn làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và chất lượng ngôi nhà.

Điều cần biết về quy định pháp luật kinh doanh cho thuê nhà trọ

     Nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng dựa theo Mục 89 của Luật Xây dựng 2014 về đối tượng và loại giấy phép.

Luật kinh doanh cho thuê phòng trọ

     Ngoài việc xin giấy phép xây dựng, để có thể thành lập dãy trọ bạn cũng cần lưu ý đến các quy định về thủ tục xin giấy phép kinh doanh. Các vấn đề pháp lý liên quan đến việc cho thuê phòng đã chỉ ra rõ ràng vấn đề.

     Tuy nhiên, nhiều chủ nhà trọ ngày nay bỏ qua việc đăng ký kinh doanh cho thuê. Sau này rất dễ gây rắc rối và có thể bị phạt bởi các cơ quan chức năng.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nội bộ bao gồm:

  • Giấy đăng ký kinh doanh
  • Bản sao CMND / CCCD / hộ chiếu hợp lệ của người đăng ký
  • Hồ sơ đăng ký kinh doanh lưu trú
  • Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khách sạn gia đình là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Chọn vị trí để xây trọ

     Việc chọn vị trí đẹp để xây nhà trọ cần phải xác định theo lượng khách hàng đã được xác nhận. Các chủ khách sạn cho thuê phòng trong ngày tại cơ sở kinh doanh của họ có thể bỏ qua bước này.

Theo kinh nghiệm quản lý nhà trọ, khi mua đất xây phòng trọ, bạn cần chú ý:

  • Các khu công nghiệp và làng đại học là địa điểm vàng cho bạn để kinh doanh nhà trọ ở mức tầm trung. Ngoài ra, những nơi có nhiều người sống tập trung như đô thị thì các nhà đầu tư có thể cân nhắc đến.
  • Nếu bạn đang kinh doanh dịch vụ lưu trú cao cấp, tốt nhất nên chọn địa điểm ở khu vực trung tâm hoặc gần cao ốc văn phòng.

Xây dựng khu nhà trọ phù hợp

     Bạn nên tận dụng hết diện tích đất để xây thêm phòng trọ. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo diện tích phù hợp với đối tượng khách hàng hướng đến. Hai loại hình lưu trú phổ biến là nhà phố hoặc khách sạn thông tầng. Đối với cả hai loại, chủ cửa hàng phải chú ý đến việc thông gió và ngăn cách giữa các phòng hoặc các dãy.

     Nếu diện tích đất hạn hẹp, bạn nên chọn nhà trọ nhiều tầng, phân bố đều các phòng cho thuê. Nếu diện tích đất rộng, bạn nên chọn dãy hoặc xây nhiều lớp theo từng dãy để tận dụng hết không gian nhà trọ.Một điều cần lưu ý là hãy cân nhắc dành một chỗ để xe rộng rãi cho khách thuê.

Minhtrungland - Thiết kế khu nhà trọ phù hợp
Thiết kế khu nhà trọ phù hợp

Làm hợp đồng cho thuê nhà trọ thuê phòng rõ ràng, hợp pháp

     Theo kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ hiệu quả, bạn cần có hợp đồng thuê nhà rõ ràng, đúng quy định của pháp luật. Nếu bạn là chủ nhà khi dọn đến chỉ cần ký hợp đồng thuê nhà với người thuê. Và nếu bạn là người thuê nhà ở của người khác rồi cho thuê lại thì bạn cần thực hiện 2 lần đối chiếu 2 đối tượng tương ứng này.

     Đầu tiên, bạn cần đảm bảo rằng hợp đồng thuê nhà là hợp pháp, bao gồm các thông tin cơ bản như số CMND hoặc thẻ công dân, chữ ký hợp lệ. Hợp đồng cần nêu rõ các yêu cầu và quy định về chỗ ở, trách nhiệm của hai bên và cách thức xử lý nếu vi phạm.

      Một hợp đồng chi tiết sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn hoạt động kinh doanh nhà trọ của mình và giảm bớt tình trạng nhiều xung đột hoặc là không trả đủ chi phí rồi dẫn đến việc rời trọ không báo trước.

Tải mẫu Hợp đồng cho thuê nhà trọ thuê trọ đúng quy định

Yêu cầu người thuê trọ đăng ký tạm trú tạm vắng

     Ngoài việc ký hợp đồng, bạn cũng sẽ cần đăng ký chỗ ở tạm thời cho người thuê.

     Hợp đồng là sợi dây ràng buộc giữa bạn và người thuê, giấy phép tạm trú sẽ giúp cơ quan chức năng quản lý an ninh tốt hơn. Vì vậy, với tư cách là người thuê nhà, bạn cần yêu cầu người này đăng ký tạm trú tại thời điểm nhận phòng, hoặc chủ động lấy thông tin của họ để đăng ký tại phường.


Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí với sự nhiệt tình và tận tâm của đội ngũ CSKH luôn túc trực 24/7.

Số điện thoại: 0962 11 8848 – Minh Trung

Email: info.minhtrungland@gmail.com

Fanpage: Facebook.com/minhtrunglandgroup

 

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Hotline 0962 11 88 48 ĐẶT LỊCH TƯ VẤN Nhận báo giá