Tin tức

Kon Tum – Kỳ vọng vào một tâm thế mới

Mục lục

 Trải qua hành trình dài nỗ lực đánh thức tiềm năng và phát triển, Kon Tum giờ đây đã có bước chuyển mình mạnh mẽ – là tiền đề vững chắc để hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng của tỉnh trong tương lai gần.

Từ vùng đất giàu tiềm năng chưa được khai thác đúng tầm…

Nằm tại cửa ngõ phía Bắc Tây Nguyên, Kon Tum giữ vị trí chiến lược trong tam giác phát triển của ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Nổi tiếng là vùng đất giàu tiềm năng về thương mại & du lịch; là nơi sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, thuận lợi để hình thành các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, Kon Tum có cơ sở để phát triển thành trung tâm kinh tế – chính trị, văn hóa – xã hội của khu vực Tây Nguyên.

Xác định được tiềm năng thế mạnh của tỉnh, chính quyền Kon Tum đã xây dựng 3 vùng kinh tế động lực nhằm tạo bước đột phá, đẩy mạnh đầu tư phát triển kinh tế, gồm: Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen và thành phố Kon Tum – đô thị đặc thù Tây Nguyên. Sau hơn 10 năm triển khai, tuy đã gặt hái được những thành quả nhất định, song theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, Kon Tum vẫn chưa đạt được sự phát triển xứng tầm.

…Cho đến bước ngoặt từ xu hướng chuyển dịch đầu tư

Theo ông Nguyễn Văn Tín, nguyên Phó chủ tịch Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Kon Tum, Kon Tum mang đến cơ hội rất lớn đối với nhà đầu tư là những công ty, tập đoàn lớn vì cùng với những tiềm năng tại chỗ, nơi đây còn là cửa ngõ thuận tiện cho việc mở rộng thị trường sang các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan. Tuy nhiên, trên thực tế trong nhiều năm qua, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Kon Tum đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn vốn hạn chế. Phải đến cuối năm 2018, khi làn sóng chuyển dịch đầu tư về các tỉnh bắt đầu diễn ra mạnh mẽ; đồng thời thực hiện theo phê duyệt của Thủ tướng chính phủ về Nhiệm vụ quy hoạch xây dựng tỉnh Kon Tum đến năm 2035 trở thành vùng kinh tế động lực trong vùng Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum mới thật sự có những bước tiến vượt bậc trong công tác thu hút nguồn vốn đầu tư.

Tính chung giai đoạn 2018 – 2020, Kon Tum thu hút gần 60 dự án đầu tư về lĩnh vực phát triển khu đô thị – văn phòng cho thuê – thương mại – dịch vụ – du lịch với tổng số vốn đầu tư 24.141 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD). Dù con số trên vẫn còn khá “khiêm tốn” so với nhiều tỉnh thành đã phát triển, nhưng đáng chú ý đã xuất hiện những dự án quy mô với nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Úc… Và đặc biệt, những tập đoàn có quy mô hàng đầu Việt Nam cũng đã tiên phong về đầu tư Trung tâm Thương mại, Khu đô thị hiện đại, Khách sạn 5 sao… tại Kon Tum.

Hiện thực hóa những công trình mang tính chiến lược

Theo số liệu và kết quả điều tra từ VCCI, xếp hạng PCI (chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) của Kon Tum năm 2019 có sự cải thiện đáng kể khi tăng 3 bậc so với năm 2018. Điều này đã phần nào phản ánh chân thực hiệu quả từ việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh nhằm gia tăng “hấp lực” đầu tư của tỉnh trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Sức vươn của tỉnh Kon Tum được khắc họa rõ nét bằng việc hình thành và hiện thực hóa những công trình, dự án mang tầm vóc chiến lược. Đầu tiên, phải kể đến “cuộc cách mạng” về hạ tầng giao thông với việc nâng cấp hai tuyến đường huyết mạch (đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 24) cùng 260 tuyến đường nội bộ có tổng chiều dài hơn 200km. Đáng chú ý là 3 cây cầu mới nối liền hai bên bờ sông Đăk Bla sắp sửa hoàn thiện đi vào hoạt động trong năm nay. Được biết, dự án xây dựng 3 cây cầu nói trên được chính quyền Kon Tum đề xuất triển khai vào tháng 10/2016 với tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Chỉ sau hơn 3 năm, những cây cầu còn nằm trên bản vẽ ngày ấy nay đã thành hình, góp phần tạo nên diện mạo và sức sống mới cho toàn tỉnh. Ngoài ra, tháng 3 vừa qua, cùng với UBND các tỉnh Gia Lai và Bình Định, tỉnh Kon Tum đã có đề xuất làm tuyến cao tốc kết nối Quy Nhơn – Pleiku, hứa hẹn sẽ là bước đột phá quan trọng về kết cấu hạ tầng 3 tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội toàn vùng.

Song song với bước tiến mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, sự đổi thay của Kon Tum còn đến từ việc triển khai gần 60 dự án đầu tư giai đoạn 2018 – 2020. Trong đó, các dự án nổi bật như: Tổ hợp Trung tâm Thương mại & Vincom Shophouse (thuộc Vingroup) đã đi vào hoạt động từ tháng 12/2019; Dự án Khu đô thị FLC Legacy (tập đoàn FLC) chính thức được ra mắt vào tháng 6 vừa qua sau lễ khởi công vào tháng 8/2019. Sự xuất hiện của FLC Legacy được xem là cột mốc đánh dấu bước tiến mới về hạ tầng du lịch Kon Tum khi đây sẽ là khách sạn 5 sao đầu tiên tại thành phố Đại ngàn. Ghi nhận cho thấy, sự hiện diện của những khu nghỉ dưỡng 5 sao thường có vai trò góp phần thúc đẩy tiềm năng phát triển du lịch địa phương. Đơn cử như tại Bình Định, sau khi FLC Quy Nhơn đi vào vận hành, số du khách của Bình Định từ hơn 2 triệu lượt (2015) đã gia tăng đến hơn 4 triệu lượt khách (2018), giúp tổng doanh thu về du lịch của tỉnh đạt mốc ngàn tỷ đồng.

Có thể nói, các dự án trọng điểm được đồng loạt hình thành đã cho thấy sự quyết liệt không chỉ trong công tác thu hút đầu tư mà còn trong vấn đề hiện thực hóa các công trình theo đúng tiến độ đặt ra tại Kon Tum. Đây là minh chứng đầy thuyết phục cho định hướng và quyết tâm phát triển của tỉnh. Vì thế, người Kon Tum hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng vào một Kon Tum với tâm thế mới: năng động, hiện đại và thịnh vượng trong tương lai gần.

Nguồn: Dân trí

Chuyên viên tư vấn BDS : 0905 660 258 Trúc Ngân
Mail: ngantt.brightland@gmail.com…
Webside: Megacity-kontum.com
Công ty: Cổ phần Vùng Đất Sáng _ BRIGHTLAND
Địa chỉ : Tầng 4 toà nhà Thành Lợi ,249 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Hotline 0962 11 88 48 ĐẶT LỊCH TƯ VẤN Nhận báo giá