Tin tức

Đất SKT Là Gì ? Những Điều Nên Biết Về SKT Khi Đầu Tư

Mục lục

Tìm hiểu về đất SKT – loại đất khu chế xuất dành riêng cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hàng hóa. Thông tin về màu sắc ký hiệu đất SKT, thời hạn sử dụng, quy định và trách nhiệm

Đất SKT Là Gì ?

Đất SKT, viết tắt của “Khu Chế Xuất Thương Mại” là một loại đất đặc biệt dành cho việc xây dựng các khu công nghiệp phục vụ sản xuất hàng hóa xuất khẩu hoặc cung cấp dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Đất SKT là gì ?
Đất SKT là gì ?

Đây là một loại đất phi nông nghiệp được quy định cụ thể về mục đích sử dụng bởi cả doanh nghiệp tư nhân và nhà nước.

Màu sắc ký hiệu đất SKT trên bản đồ quy hoạch

Màu sắc ký hiệu đất SKT trên bản đồ quy hoạch thường được thể hiện bằng các biểu tượng hoặc mã màu hồng ( hình dưới), được phân loại thành một nhóm đất riêng trong hệ thống ký hiệu đất quy hoạch.

Màu sắc và ký hiệu đất SKT được quy định
Màu sắc và ký hiệu đất SKT được quy định

Đặc Điểm của Đất SKT

Đất SKT được phép sử dụng để xây dựng các cơ sở chuyên nghiệp phục vụ sản xuất, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và hoạt động thương mại quốc tế.

Nó bao gồm cả hạ tầng cần thiết cho khu chế xuất, được xây dựng và thành lập theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thời Hạn Sử Dụng Đất SKT

Thời hạn sử dụng đất trong SKT thường tuân theo thời gian dự án đầu tư cụ thể. Theo quy định của pháp luật, thời hạn này có thể được xác định dựa trên thời gian hoàn thành dự án đầu tư.

Đối với các dự án có thời gian dài hơn so với thời hạn sử dụng đất còn lại trong khu chế xuất, doanh nghiệp cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Tuy nhiên, tổng thời hạn sử dụng đất không vượt quá 70 năm và phải tuân theo các quy định và điều kiện của pháp luật.

Quy Định và Trách Nhiệm Khi Sử Dụng Đất SKT

Quản Lý Đất SKT

Theo quy định của pháp luật, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường là cơ quan quản lý trực tiếp đất SKT. Cơ quan này chịu trách nhiệm trong việc giám sát và quản lý các hoạt động liên quan đến sử dụng đất trong khu chế xuất.

Ngoài ra, các cơ quan địa phương cũng có trách nhiệm giám sát và kiểm tra quá trình xây dựng trên đất SKT để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và không cho phép xây dựng trái phép.

Đối Tượng Sử Dụng Đất SKT

Theo Luật Đất đai 2013, cho phép các tổ chức kinh tế, người Việt Nam sinh sống và định cư làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất SKT.

Và tạo điều kiện giúp cá nhân, doanh nghiệp phát triển kinh doanh đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, việc thuê đất này phải tuân thủ các quy định của pháp luật và được cấp phép theo đúng quy trình.

Trách Nhiệm của Doanh Nghiệp

Căn cứ theo khoản 5 Điều 51 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi tại khoản 36 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) quy định cụ thể trách nhiệm của doanh nghiệp đầu tư kinh doanh vào kết cấu hạ tầng khu chế xuất như sau:

– Khi ký hợp đồng cho thuê đất, cho thuê lại đất phải xác định cụ thể tiến độ sử dụng đất tương ứng với tiến độ thực hiện dự án đầu tư và biện pháp xử lý nếu bên thuê đất, bên thuê lại đất không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất so với tiến độ sử dụng đất đã giao kết trong hợp đồng;

– Chịu trách nhiệm trước Nhà nước và pháp luật về việc quản lý sử dụng đất trong khu chế xuất có trách nhiệm kiểm tra, theo dõi, đôn đốc bên thuê đất, thuê lại đất đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ đã giao kết trong hợp đồng;

– Hàng năm, doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu chế xuất có trách nhiệm báo cáo cấp tỉnh, Tổng cục Quản lý đất đai và công bố công khai diện tích đất chưa cho thuê, cho thuê lại trong khu chế xuất trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, của UBND cấp tỉnh nơi có đất và của Tổng cục Quản lý đất đai.

Như vậy,minhtrungland đã cung cấp cho bạn thêm thông tin nhằm hiểu rõ về khái niệm và quy định liên quan đến đất SKT là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự hợp pháp và hiệu quả trong hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Hotline 0962 11 88 48 ĐẶT LỊCH TƯ VẤN Nhận báo giá