Tin tức

3 Việc quan trọng cần làm trước khi bán nhà cửa !

Mục lục

Khi tiến hành rao bán nhà cửa, gia chủ nào cũng mong muốn căn nhà đó được bán với giá cao để mang lại cho mình một khoản vốn đánh kể cho những dự định tương lai.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách để tăng giá trị cho chính căn nhà của mình. Hãy cùng Minh Trung tìm hiểu về những việc cần làm trước khi bán nhà mà người bán cần quan tâm để tăng giá trị căn nhà.

[contact-form-7 id=”4″ title=”Liên hệ”]

Kiểm tra tình hình quy hoạch của khu vực vị trí căn nhà bạn muốn bán

Nhiều người không tìm hiểu rõ ràng về chính sách quy hoạch nơi căn nhà mình rao bán dẫn đến việc tốn thời gian, công sức và cả tiền bạc những vẫn không thể nào bán được. Nhiều người lại có suy nghĩ sai lầm rằng căn nhà đó thuộc quyền sở hữu của họ nên họ có quyền rao bán bất kỳ khi nào họ muốn.

Điều này chỉ đúng khi không có bất kỳ chính sách quy hoạch nào trong khu đất chứa căn nhà của họ. Thực tế thì dù bạn có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất những lại thuộc diện quy hoạch của nhà nước thì bạn không thể thực hiện giao dịch cho phần đất đó.

Kiểm tra tình hình tổng thể căn nhà và khu vực lân cận

Kiểm tra tình trạng hiện tại của ngôi nhà

Sau khi đã chắc chắn, căn nhà của bạn thuộc diện có thể bán được, hãy tiến hành kiểm tra tình trạng hiện tại của ngôi nhà bạn muốn bán. Hãy biết tự gia tăng giá trị căn nhà của bạn bằng cách chỉnh trang lại căn nhà cho thật hoàn thiện và xinh đẹp.

Hãy chắc chắn rằng cửa chính & mặt tiền căn nhà luôn được trang trí thật đẹp vì nó là ấn tượng đầu tiên khách hàng nhìn vào ngôi nhà của bạn và quyết định rất lớn đến việc họ có hài lòng về căn nhà đó hay không.

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra các bộ phậm khác như cửa sổ, sàn nhà, phần sơn trên tường và trần nhà, sân vườn trước nhà, phòng ngủ, mái nhà, máng xối, khu vực bếp, hệ thống điện trong nhà, khu vực nhà vệ sinh… Việc bạn đầu tư kiểm tra càng nhiều khu vực trong nhà sẽ giúp bạn tăng giá trị thẩm mỹ của chính căn nhà đó trong tâm trí khách hàng và khiến họ rút hầu bao nhiều hơn.

Ngoài ra nếu căn nhà của bạn màu sơn đã cũ, bị bong tróc… đừng quên bỏ chút tiền và công sức để trang trí lại cho nó. Vào một ngôi nhà mới được sơn sửa lại sạch đẹp sẽ là điểm nhấn cực kỳ ấn tượng cho bất cứ khách hàng nào muốn sở hữu nó.

Bạn cũng đừng quên vứt bỏ đi các đồ vật đã hư hỏng hoặc bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng. Việc thay một bóng đèn khác sáng hơn sẽ khiến cho căn bếp của bạn thêm lung linh. Thay các vòi nước rò rỉ bằng các vòi nước mới sẽ làm cho căn phòng tắm của bạn thêm sạch sẽ và an toàn.

Đừng vì tiếc một khoảng tiền nhỏ trước mắt mà đánh mất đi khoảng tiền lớn về sau.

Kiểm tra các giấy tờ cần thiết cho việc giao dịch

Sau khi đã trang hoàng cho căn nhà bạn thêm lộng lẫy thì hãy lập tức chuẩn bị ngay các giấy tờ cần thiết để khi khách hàng có nhu cầu mua thì bạn luôn sẵn sàng cung cấp cho họ. Các giấy tờ bạn chuẩn bị cần đảm bảo không bị cũ nát và nhăn nheo. Bao gồm CMND, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có thể ra công chứng bất cứ lúc nào. Việc chuẩn bị đầy đủ này sẽ khiến quá trình ký hợp đồng diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên, nếu căn nhà bạn rao bán không phải là sở hữu của duy nhất một mình bạn mà đó là tài sản của toàn bộ các thành viên trong gia đình thì bạn cần chuẩn bị giấy xác nhận đồng ý bán nhà của những thành viên đó. Nếu căn nhà đó thuộc sở hữu của hai vợ chồng thì trong quá trình ký kết hợp đồng nên có sự tham gia của bên còn lại.

Việc thiếu vắng sự xuất hiện của người kia sẽ gây ra khó khăn trong việc chuyển nhượng căn nhà. Trong trường hợp xấu hơn, căn nhà bạn bán thuộc tài sản thế chấp ngân hàng thì bạn cần được giấy chấp thuận rao bán từ ngân hàng thế chấp mới được bán và khi đó, hợp đồng bán nhà mới hợp pháp.

Trên đây là những lưu ý cơ bản mà bạn cần làm trước khi bán nhà để tránh những rắc rối về sau, đồng thời gia tăng giá trị căn nhà của chính bạn. Giúp bạn bán được với mức giá tốt hơn. Và chắc chắn một điều là số tiền bạn bỏ vào để trang trí lại ngôi nhà sẽ nhỏ hơn rất nhiều số tiền bạn sẽ nhận được khi bán chúng.

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Hotline 0962 11 88 48 ĐẶT LỊCH TƯ VẤN Nhận báo giá